8 Phương pháp luyện phát âm hiệu quả tại nhà
admin - 2022-03-31 08:35:00

Phát âm đúng là một phần đặc biệt quan trọng trong việc học bất kỳ ngôn ngữ nào, và nhất là khi bạn học tiếng Anh.

Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến việc mọi người hiểu bạn, mà còn tác động đến ấn tượng ban đầu của mọi người dành cho bạn.

Vậy làm sao để phát âm chuẩn và chính xác như người bản xứ? 

Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, hãy cùng TALKY ENGLISH khám phá ngay các bạn nhé ^.^

1. Nghe Tiếng Anh thường xuyên

Cách tốt nhất để học phát âm là nghe người bản ngữ. Có rất nhiều podcast và video bạn có thể sử dụng để giúp cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình.

Nghe ít nhất 1 podcast hoặc video mỗi ngày. Bạn có thể xem một chương trình TV, nghe một chương trình radio hoặc tìm kiếm các chương trình trên internet.

2. Đọc bản ghi của video hoặc podcast khi bạn nghe.

Đọc theo sẽ giúp bạn ghép âm thanh với các chữ cái. Bạn sẽ bắt đầu nhận ra cách các từ riêng lẻ được đánh vần hoặc phát âm.

Trên video và YouTube, bật phụ đề chi tiết. Đọc chú thích khi video đi cùng.

3. Bắt chước ngữ điệu của bản ghi âm.

Trong tiếng Anh, một phần của phát âm là một cái gì đó gọi là ngữ điệu - đó là nhịp điệu và cao độ của những từ được nói của bạn. Nghe một câu hoặc clip ngắn từ bản ghi âm. Lặp lại những gì người nói nói trong khi cố gắng sao chép nhịp điệu giọng nói của họ.

Đây là thời điểm tốt để ghi âm lại chính mình nói. So sánh bản ghi của bạn với video gốc hoặc podcast.

Nếu bạn học lớp tiếng Anh, hãy nhờ giáo viên của bạn nghe đoạn ghi âm. Hỏi họ làm thế nào bạn có thể cải thiện và chỉ ra lỗi để bạn sửa lại.

4. Nói chuyện với trợ lý ảo trong smartphone của chính mình.

Có một vài ứng dụng và chương trình sẽ chuyển đổi lời nói của bạn thành văn bản. Nếu bạn phát âm sai một cái gì đó, nó sẽ cho bạn biết. Bạn có thể sử dụng chương trình dịch thuật như Google Dịch, chương trình học ngôn ngữ như Dictation.io hoặc chương trình trợ lý điện tử như Siri hoặc Alexa.

Đây là cách phát hiện lỗi phát âm khá hữu dụng nếu bạn chưa biết mình cần sữa những lỗi nào.   

5. Tìm một người bản ngữ để làm bạn tiếng Anh của bạn.

Hiện nay có rất nhiều chương trình học và ứng dụng hay cho phép người học có cơ hội tiếp cận với người bản ngữ để giao tiếp và trau dồi Tiếng Anh.

Trước khi mua các gói này, người học có quyền được đăng ký bản dung thử để xem liệu có hợp với bản thân không. Ví dụ: Elsa, Cambly…

6. Tạo flashcards cho mỗi từ.

Ghi nhớ thẻ theo bộ 10. Điều này sẽ giúp bạn tìm hiểu nghĩa và cách phát âm của từ này với nhau. Bạn có thể tự tạo thẻ ghi chú bằng thẻ ghi tay hoặc sử dụng ứng dụng thẻ ghi chú trên điện thoại.

Thêm hình ảnh vào flashcards của bạn. Điều này sẽ làm cho thẻ của bạn hiệu quả hơn.

7. Tra cứu cách phát âm từ trong từ điển.

Tập thói quen tra từ điển trực tuyến, như Oxford hoặc Cambrigde hoặc MacMillan Dictionary, thường cung cấp các mẫu âm thanh cho mỗi từ. Nhấp vào biểu tượng loa để nghe. Ngoài ra, nếu bạn biết Bảng chữ cái ngữ âm quốc tế (IPA), hãy đọc các ký hiệu phát âm.

Đừng chủ quan nghĩ rằng mình có thể biết cách phát âm từ mới mà không tra từ điển.

8. Thực hành “tongue twisters” trong Tiếng Anh

“Tongue twisters” là một chuỗi những cụm từ khó nói nhanh trong tiếng Anh vì chúng chứa nhiều âm thanh tương tự nhau. Đây là một cách tuyệt vời cho những người học nâng cao để thực hành các kỹ năng của họ. Cố gắng nói các cụm từ sau đây một cách chính xác. Khi bạn thành thạo chúng, hãy thử nói chúng nhanh hơn.

Ví dụ:

  • She sells sea shells on the sea shore.
  • Peter Piper picked a peck of pickled peppers.
  • Red lorry, yellow lorry, red lorry, yellow lorry.

Các bạn thấy sao? Đã chọn được phương pháp nào phù hợp để luyện phát âm cho mình chưa? Nếu rồi. Hãy chăm chỉ luyện tập mỗi ngày để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Còn nếu CHƯA. Hãy đọc kỹ lại một lần nữa để lựa chọn được giải pháp phù hợp cho mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Lịch khai giảng Đăng kí học thử